ผู้เขียน หัวข้อ: 3 เคล็ดลับ งานเลือกสรรซอสปรุงรส หรือไม่ก็ ซีอิ๊ว  (อ่าน 6 ครั้ง)

kkthai20009

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 21054
    • ดูรายละเอียด
3 เคล็ดลับ งานเลือกสรรซอสปรุงรส หรือไม่ ซีอิ๊ว

จากที่เพื่อนเล่นๆ รู้จักมักคุ้นซีอิ๊วขาว Vs ซีอิ๊วดำไปแล้วณโพสท์ก่อนว่าไม่เหมือนกันอย่างไร มีเพื่อนๆ มากหลายคนถามถึง ‘ซอสปรุงรส’ ว่าแล้วมันแตกต่างจากซีอิ๊วมั้ย วันนี้เราเลยทำรูปง่ายๆ ลงมาให้ดูฮะ แล้วไปจากที่ทดลองดูข้างขวดของพวกพรรคซีอิ๊วซอสปรุงรสบรรดาผมก็มีข้อสรุปความที่อลำบากจะแนะเพื่อนเกลอตามนี้ฮะ


  • ‘ปราศจากผงชูรส’ มิได้แปลว่า ปราศจากสารสังเคราะห์ที่ช่วยเพิ่มให้รสอูมาหมิ : 

    เพราะว่ามีสารแหล่ตัวนอกจากผงชูรส (monosodium glutamate: MSG) ที่สังเคราะห์รุ่งโรจน์มาเพื่อทวีรสแซบได้ เป็นต้นว่า disodium-5-ribonucleotide ไม่ก็คงเขียนปริปากพรรค์ย่อยๆ ของมัน พาง disodium-5-inosinate, disodium-5-guanylate ดังนี้ถ้าท่านใดไม่นิยมชมชอบสารสังเคราะห์ทั้งหมด ดูคำว่าไม่มีผงชูรสที่ร้อยเรียงให้ดูด้านหน้าเฉพาะไม่ได้ จำต้องพลิกดูที่ส่วนผสมนะฮะ ข้าพเจ้าเห็นเยอะแยะอันที่มีสารอื่นๆเว้นแต่ว่า MSG ก็เรียบเรียงไว้ข้างหน้าว่าไร้ผงชูรสนะฮะ


  • สำหรับคนที่พ่ายกลูเตน หรือเปล่าอลำบากได้กลูเตนสละดูว่าไม่มี ‘แป้งสาลี’ ไม่ก็ ‘ข้าวสาลี’

    กลูเตนหมายความว่าโปรตีนที่ประสบในข้าวสาลี (Wheat) ถ้าท่านใดพ่าย หรือไม่อซับซ้อนกินก็ให้ดูว่าไร้ส่วนผสมของข้าวสาลี หรือไม่ก็ แป้งสาลี หรือไม่ก็นิพนธ์ว่า No gluten ซึ่งซีอิ๊วพร้อมด้วยซอสปรุงรสเป็นส่วนใหญ่จะมีองค์ประกอบของข้าวสาลีด้วย จะมีบ้างบางที่ไม่มีข้าวสาลีสำหรับคนแพ้กลูเตน ให้ทดลองมองหาดู ดัง ที่ผมชมก็มีซอสปรุงรสภูเขาทองฝาเหลือง พร้อมด้วย แดง และ ง่วนเชียงฝาเขียว

    - ซอสปรุงรสฝาสีต่างๆ รวมความว่า คุณค่ากับส่วนผสมแหวกแนวกันไป ผมโดยสรุปมาให้อ่านกันง่ายๆตามนี้ฮะ
    ยี่ห้อภูเขาทอง : ซอสปรุงรสฝาเหลือง ใช้ซอสถั่วเหลืองเกรดดีที่สุด (โปรตีน19%) จำนวนรวม 84% ปราศจากกลูเตน
    ฝาแดง>เขียว>น้ำตาล เปลืองซอสถั่วเหลืองเกรดอุปลงมา (โปรตีน 16%) เพราะสวมใส่จำนวนลดหลั่นตามลำดับสูง-ต่ำ หมายถึง 88>75>63 % เพราะว่าจะมีส่วนประกอบของเกลือ, น้ำตาล-แดงเพิ่มขึ้นแทน ใน 3 ตัวนี้จะมีแค่ฝาแดงที่ปลอดกลูเตน

    - ซอสปรุงรสอาหาร (ที่ขวดหมายความว่ารูปตัวการ์ตูนพักตร์คนใหญ่ๆสีส้มๆ) ชำระคืนซอสถั่วเหลืองน้อยสุด คือ 54% มีส่วนผสมโซเดียมคลอไรด์ ดำแดงมากสุด (ตัวนี้ก็น่าจะปลอดกลูเตนนะฮะ เนื่องจาก ไม่ได้เขียนไว้ตรงข้อมูลพ่ายอาหารที่ฉลากว่ามีข้าวสาลี ปกติถ้าตัวอื่นมีจะเขียนหนังสือว่าข้าวสาลีด้วย)

    ไลฟ์สไตล์ของคนยุคสมัยนี้ การทำอาหารกินเองที่บ้านเรือนลดน้อยลงกว่าในยุคโบราณกาลมาก คงจะจะเป็นเนื่องมาจากความไม่สะดวกของที่พัก ทำโภชนาไม่เป็น มีรายจ่ายเถิน ไม่คุ้มค่าพร้อมด้วยเวลาด้วยกันสตางค์ที่เสียไป เหตุเพราะอยู่สดโสด ทางเลือกสรรของคนส่วนใหญ่จึงออกไปกินข้าวนอกที่อยู่อาศัย ตามภัตตาคาร เนื่องมาจากหมายความว่าทางเลือกสรรที่สบายและสะดวกกว่าถม ยิ่งปัจจุบันร้านภักษ์มีให้เลือกสรรมากมายหลากหลายจำพวก หรือเปล่าก็สั่งอาหารมากินเองที่บ้านเรือน ก็มีชีวิตไลฟ์สไตล์คนยุคช่วงปัจจุบัน

    ซอสปรุงรสหมายความว่าส่วนประกอบเด่นที่ถูกนำมาใช้ในวิธีการจัดอาหาร เพื่อให้ช่วยเหลือปรับแต่งเติมรสชาติเครื่องกินให้ดีขึ้น ถูกปากรุ่งโรจน์ ซอสปรุงรสยังกอปรไปด้วยโปรตีนหรือกรดอะมิโนที่เป็นคุณประโยชน์ต่อตน ซอสปรุงรสทำมาจากถั่วเหลือง กากถั่วเหลือง และผลิตภัณฑ์อย่างอื่นที่ได้จากถั่วเหลือง โดยการใช้กรดข้นสกัดหยิบยกโปรตีนออกจากถั่วเหลือง แตกต่างจากซีอิ๊วที่ใช้ทริคหโดยมากถั่วเหลืองเพื่อที่จะให้สารโปรตีนจากถั่วเหลืองออกมาโดยวิธีการย่อยฉลาย

    Tags : ซอสปรุงรส,ซอสปรุงรสญี่ปุ่น