ผู้เขียน หัวข้อ: คุณสมบัติข้าวหอมมะลิและก็แนะนำข้าวไทยที่จะต้องมีไว้ติดครัว  (อ่าน 7 ครั้ง)

pramotepra222

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 21366
    • ดูรายละเอียด
คุณลักษณะข้าวหอมมะลิแล้วก็เสนอแนะข้าวไทยที่ควรจะมีไว้ติดครัว

คุณลักษณะของข้าวหอมมะลิ

ข้าวหอมมะลิที่นิยมปลูกรวมทั้งบริโภคกันอย่างล้นหลามคือจำพวก ขาวดอกมะลิ 105 และ ประเภท กข.15 ความหอมของข้าวหอมมะลิ มีเหตุมาจากสารระเหยชื่อ 2-acetyl-1-pyroline ซึ่งเป็นสารที่ระเหยหายไปได้ การรักษาความหอมของข้าวหอมที่ดีจำเป็นต้องเริ่มตั้งแต่ การเก็บเกี่ยว การเก็บรักษาข้าวเปลือกการขัดข้าว รวมทั้งการเก็บรักษาข้าวที่สีเป็นระเบียบเรียบร้อยแล้วการจะรักษาความหอมของข้าวเอาไว้จำต้องอุตสาหะหลบหลีกสภาพแวดล้อมที่ร้อน อบอ้าว แล้วก็มีความชุ่มชื้นสูง การผึ่งแดดหรือใกล้สถานที่ร้อนมากเป็นเวลานานๆเป็นสิ่งที่ควรหลบหลีกเป็นอย่างมากสภาพการณ์ที่เหมาะสมเป็นที่ที่มีอากาศออกจะเย็น มีการถ่ายเทของอากาศดี ความชุ่มชื้นไม่สูง

ข้าวหอมใหม่ (NEW CROP) หมายคือข้าวหอมที่พึ่งเก็บเกี่ยวมาได้สักระยะหนึ่ง แล้วก็มีการดูแลอย่างดี ก่อนที่จะนำมาบริโภค ข้าวหอมใหม่จะให้ความหอมขณะหุง ซึ่งเป็นคุณโภคทรัพย์พิเศษที่ต่างจากข้าวจำพวกอื่นๆนอกจากนี้ข้าวหอมที่หุงแล้ว ยังมีลักษณะนุ่มเหนียว มียาง เกาะตัวกันพอสมควร มีรสชาติอร่อย

ข้าวหอมที่เก็บไว้นานขึ้น (ข้าวเก่า) คือ ข้าวที่เก็บเกี่ยวมาแล้วเก็บไว้เป็นระยะเวลานาน 5-6 ข้างขึ้นไป ความหอมจะเจือจางลง และความอ่อนนุ่มเหนียวลดน้อยลงด้วย เมื่อนำข้าวหอมนี้มาหุงจึงควรใช้จำนวนน้ำเพิ่มมากขึ้นกว่าข้าวใหม่ แม้ว่าความหอมจะต่ำลงไปแต่ยังคงมีรสชาติอร่อยดังเดิม ส่วนความละมุนละไมนั้น แม้จะต่ำลงบ้างเมื่อเทียบกับข้าว-หอมใหม่ แต่ก็ไม่ร่วนแข็งกระด้างเหมือนข้าวประเภทอื่นๆ



เครื่องใช้ไทยแต่ละชนิด ให้สารอาหารเด่นๆ อะไรบ้าง

ข้าวหอมมะลิ : ข้าวหอมมะลิเป็นข้าวจำพวกที่นิยมรับประทานกันมากมาย ด้วยรสที่อร่อย มีความอ่อนนุ่มและก็กลิ่นหอม แต่ข้าวจำพวกนี้ก็ถูกขัดสีกระทั่งไม่เหลือคุณประโยชน์เช่นเดียวกับข้าวเจ้า สารอาหารส่วนมากก็คือ คาร์โบไฮเดรต มีโปรตีน วิตามินบี 1 แล้วก็ วิตามินบี 2 ผสมอยู่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ข้าวซ้อมมือ : ข้าวจำพวกนี้จะกระทำสีเอาออกเฉพาะเปลือกเท่านั้น โดยเยื้อหุ้มเมล็ด รวมทั้งจมูกข้าวนั้นยังอยู่ ทำให้มีโปรตีน แล้วก็เส้นใยอาหารมากยิ่งกว่าข้าวขาว ช่วยลดปัญหาอาการท้องผูกได้ นอกจากนั้นยังมีไนอะซีนช่วยบำรุงรักษาระบบประสาทและผิวหนัง มีวิตามินบีรวม คุ้มครองโรคต่างๆดังเช่นเหน็บชา มีแคลเซียมแล้วก็ธาตุฟอสฟอรัส บำรุงกระดุกและก็ฟัน ไขมันในข้าวซ้อมมือยังเป็นไขมันที่ดีอีกด้วย

ข้าวซ้อมมือหอมนิล : แม้องค์ประกอบหลักของข้าวซ้อมมือหอมนิลจะเป็นคาร์โบไฮเดรต เช่นเดียวกับข้าวชนิดอื่นๆแต่จุดแข็งคือคาร์โบไฮเดรตในข้าวประเภทนี้ เป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ซึ่งดีต่อร่างกาย นอกเหนือจากนี้ยังมีเส้นใยในปริมาณที่สูงมากมายช่วยลดไขมันที่ไม่ดีในเส้นโลหิต เส้นใยสูงช่วยให้ระบบของการขับถ่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังมีวิตามินและก็แร่ธาตุหลายหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นวิตามินบีรวม แคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส โดยเฉพาะธาตุเหล็กในข้าวกล้องหอมนิลมีธาตุเหล็กในจำนวนที่สูงกว่าข้าวกล้องทั่วๆไปถึง 30เท่า มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง นอกจากนั้นยังมีการศึกษาเล่าเรียนพบว่าหารับประทานเป็นประจำจะช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

ข้าวไรซ์เบอร์รี่ : ข้าวไรซ์เบอร์รี่เป็นข้าวพันธ์ผสม ระหว่างข้าวเจ้าหอมนิล รวมทั้งข้าวขาวดอกมะลิ105 ข้าวจำพวกนี้กำลังเป็นที่นิยมในตลาด ข้าวจำพวกนี้ขึ้นชื่อลือนามเรื่องสารต้านอนุมูลอิสระ รวมทั้งมีเส้นใยในจำนวนที่สูงช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย ไขมันในเส้นโลหิต นอกเหนือจากนั้นยังช่วยในการควบคุมน้ำหนักได้

ข้าวซ้อมมือแตกออก : ข้าวกล้องแตกออกคือข้าวที่เพาะให้งอกขึ้นมาเพียงโดยประมาณ 1มิลลิเมตร จะมีสารกาบาในจำนวนที่สูงกว่าข้าวปกติถึง 15เท่า ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง ลดความเสี่ยงสำหรับเพื่อการเป็นโรคสูญเสียความทรงจำ มีสารต้านทานอนุมูลอิสระ มีวิตามินอีช่วยทำให้ผิวเต่งตึง นอกเหนือจากนี้ยังมีสารที่ช่วยลดอารมณ์รำคาญในวัยทอง ส่วนเรื่องใยอาหารก็ไม่แพ้ข้าวกล้องชนิดอื่นเลย

ข้าวที่อยู่ในอาหารทุกๆมื้อของเรา ถ้าเกิดวันนี้พวกเราแปลงจากการทานข้าวขาวขัดสี มารับประทานข้าวชนิดอื่น หรือทานผสมกัน ก็จะได้ประโยชน์ไม่แพ้การทานธัญพืชจำพวกอื่นเลยที่เดียว แค่แปลงชนิดข้าวที่กิน สุขภาพของพวกเราจะดีขึ้นอย่างแน่แท้
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ข้าวหอมมะลิ 105

Tags : ข้าวหอมมะลิ,ข้าวหอมมะลิ 105,ข้าวหอมมะลิ ราคา